รีวิว ACCU-CHEK Performa เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด

รีวิวเครื่อง ACCU-CHEK Performa เครื่องตรวจน้ำตาล

ที่มา: http://www.biomed.in.th

ส่วนใหญ่แล้วในเว็บต่างๆ นิยมมีการรีวิว มือถือ คอมพิวเตอร์ โปรแกรม กล้อง ฯลฯ ในเมื่อเว็บเราเกี่ยวกับวิศวกรรมชีวการแพทย์ อุปกรณ์การแพทย์ เมื่อเรามีอุปกรณ์ทางการแพทย์ ก็อยากจะรีวิวบ้าง คงเป็นเว็บแรกๆมั้งที่มีการรีวิวอุปกรณ์ประเภทนี้ เพราะยุคสมัยนี้เหมือนอุปกรณ์ทางการแพทย์ จะถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ง่าย สะดวก และไม่ได้อาศัยความเชียวชาญมากนักในการใช้ คนไข้สามารถใช้ได้เองโดยไม่ต้องพึ่งหมอค่อยดูข้างๆเวลาใช้งาน

ในครั้งนี้เราจะรีวิวเครื่อง ACCU-CHEK Performa เครื่องตรวจน้ำตาล มีขายในไทยมานานสักพักใหญ่ๆแล้ว ในตลาดมีขายเครื่องในลักษณะนี้อยู่ราว 3-4 ยี่ห้อ ผมเลือกซื้อเครื่องนี้มาเพราะคุ้นเคยกับการใช้งานมาก่อนหน้านี้แล้ว เครื่องนี้ซื้อมาในราคา 2,300 บาท

อันที่จริงเครื่องนี้ซื้อมาตอนต้นเดือนธันวาคม 53 ตอนนี้ก็ได้เกือบเดือนแล้ว ตอนแกะกล่องครั้งแรกไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ แต่สภาพยังดีอยู่ใช้ไปครั้งเดียว ตอนกลับบ้านต่างจังหวัด เอาไปตรวจให้พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ แถวบ้าน

มาดูว่าภายในกล่องมีอะไรบ้าง

accu-chek-performa

ในกล่องมีของต่างๆดังนี้

เครื่อง ACCU-CHECK Performa, ปากกาเจาะนิ้ว, ซองใส่เครื่อง, strip + เข็ม 10 ชุด, ซีดีคู่มือ, สมุดบันทึกสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน, คู่มือหลากหลายภาษาอีกปึกใหญ่ และมี strip อีกกล่องหนึ่ง 50 test ที่ต้องซื้อเข็มเจาะเพิ่มอีกต่างหาก ราคาเข็ม 3 บาท/อัน

มาดูอุปกรณ์ทีละอันกันครับ ตอนท้ายจะได้สาธิตการใช้งานให้ดูด้วย

ปากกาเจาะเลือด รุ่น Soft Clix ใช้กับเข็มรุ่น Soft Clix Lancet มีหัวมาให้สองแบบ แบบใสโค้งตามรูปนิ้ว กับแบบธรรมดา

ใส่หัวปากกา แบบใสให้ดู กดลงไปที่นิ้วแล้วจะเข้ารูปพอดี แต่ผมไม่ได้ใช้อันนี้เพราะไม่ค่อยถนัด

ใช้แบบนี้เป็นหลัก

ส่วนต่อมาคือเครื่อง ACCU-CHEK Performa

Specification ของ ACCU-CHEK Performa มีดังนี้

 • แบตหนึ่งก้อนใช้งานได้ราว 2,000 test
 • ใช้เวลาในการอ่าน 5 วินาที
 • ใช้งานได้ในอุณหภูมิ 6°C ถึง 44°C
 • การเก็บรักษาเครื่อง:
  25°C ถึง +70°C ไม่ใส่แบตเตอรี่
  -10°C ถึง +50°C ใส่แบตเตอรี่
 • ทนความชื่น 10 ถึง 90%
 • เก็บบันทึกข้อมูลได้ 500 ค่า ตามวันเวลา
 • ขนาด 93 x 52 x 22 mm (L x W x H)
 • น้ำหนักขณะมีแบตเตอรี่ 62.0 g (2.2 oz)
 • ติดต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลผ่านทาง Infrared (IR)
 • เป็นการตรวจวัดอาศัยหลักการ Electrochemical
 • ใช้เลือดในการตรวจวัด <0.6 µL
 • คำนวณค่าเฉลี่ยของระดับน้ำตาล ในรอบ 7, 14 วัน หรือ 30 วัน ให้ได้
 • ตรวจสอบ strips และไม่อ่าน strips ที่หมดอายุ ดูเพิ่มเติมได้ตามที่มา

ข้อมูลจาก http://www.accu-chek.com.sg

เป็นถ่านก้อนกลมขนาด 3 โวลต์ หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

เริ่มสาธิตการใช้งาน ผมตรวจแบบ Fasting Blood Sugar (FBS) คือมีการอดอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านบนทางขวา การเปิดเครื่องครั้งแรก ระบบจะให้ตั้งวันเวลา ก็ตั้งให้ตรงตามวันเวลาให้ถูกต้อง ขอข้ามส่วนนี้ไปเลยนะครับ

 1. ตอนแรกอยากให้เตรียมเข็ม แอลกอฮอล์ สำลี ให้พร้อมก่อน
 2. วิธีการใส่เข็มในปากกาเจาะนิ้ววิธีการใส่เข็มก็ง่าย ดึงปลอกสวมหัวออกออกก่อน มีร่องให้เสียบ Lancet ลงไป เสียบให้สุด จากนั้นบิดหัวเข็มออก เสียบปลอกหัวปากกาเข้าไปดันเข้าไปจนได้เสียงล็อกคลิ๊ก หมุนปรับระดับความลึกของการเจาะ ตามคำแนะนำ ผู้หญิงควรใช้ระดับ 1 ผู้ชายใช้ระดับ 2 ตอนผมใช้กับลุงป้า น้า อา ผู้เฒ่าผู้แก่ ที่บ้านเขาทำงาน ทำไร่ ทำนา นิ้วเขาด้านและหนา ระดับ 2 หรือ 3 ไม่ระคายผิวนิ้วเลย จึงต้องใช้ระดับ 4 ขึ้นกดด้านบนของปากกาลงมาจนสุด เพื่อเตรียมเจาะ ให้ปุ่มด้านข้างเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
 3. ขั้นตอนเตรียมเครื่อง ในกล่อง Strip แผ่นตรวจ จะมีการ์ต Code ของกล่องนั้นอยู่ ให้เช็คดูว่าตัวเลขบนแผ่นโค้ดตรงกับกล่องหรือไม่ แล้วจึงเสียบเข้าไปในเครื่องทางด้านข้างของเครื่องก่อนใช้งานaccu chek performacode แต่ละกล่องจะไม่เหมือนกันเสียบการ์ดลงไปให้สนิท
 4. นำ strip จากกล่อง ออกมา แล้วเสียบด้านที่เป็นขั้วโลหะ เข้าไปในเครื่อง เครื่องจะแสดงตัวเลขโค้ดขึ้นมาให้ดูอีกครั้ง ว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่อยู่บนกล่องหรือไม่เสียบ strip แผ่นที่จะตรวจเข้าไปให้สุด แล้วเครื่องติดขึ้นมาเอง เหมือนกับใช้แผ่น Strip เป็นสวิตท์ตัวเปิดเครื่องดูอีกครั้งว่า โค้ดตรงกับที่อยู่บนกล่องหรือไม่
 5. เลือกนิ้วที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ผิวจะบางเจาะง่าย ใช้แอลกอฮอล์เช็ดที่ปลายนิ้ว รอสักพักให้แอลกอฮอล์ที่เช็ดแห็งก่อน จากนั้นเอาปากกาที่เตรียมไว้จากข้อ 2 มาเจาะด้านข้างนิ้ว จะได้ไม่เจ็บ และเวลาใช้นิ้วไปทำงานต่อจะได้ไม่โดนแผลกดปลายปากกาให้ติดสนิทกับนิ้ว บีบปลายมือให้ตึงเล็กน้อย แล้วกดปุ่มสีเหลือง ข้อดีของการเจาะแบบนี้คือไม่เสียวมาก เพราะไม่เห็นเข็มตอนเจาะ รูเล็ก เจ็บน้อย (ผมแทบไม่รู้สึกเลยตอนเจาะตัวเอง แต่จะเสียวๆนิดๆ ตอนกดเพราะตัวเองรู้ตัวว่าจะกดแล้ว)
 6. เมื่อเจาะเลือดแล้ว บีบเบาๆเลือดก็ไหลออกมา ใช้สำลีเช็ดเลือดหยดแรกทิ้งไปก่อนเพื่อลดสารรบกวนที่ปนมาจากการไหลครั้งแรก (เหมือนเป็นการล้างท่อทิ้งไปก่อน) จากนั้นบีบเบาๆอีกครั้งให้เลือดไหลออกมา จากนั้นนำเลือดไปแตะเบาๆบน strip แตะด้านข้างนะครับ ไม่ใช่ด้านบนใช้เลือดเพียงเล็กน้อย <6 ไมโครลิตรแตะเบาๆ เลือดจะไหลเข้าไปเอง ไม่ใช่หยดด้านบนACCU-CHEK Performa

  เลือดไหลเข้าเองตามแรงตึงผิวของเลือด จากนั้นก็รออ่านผล ใช้สำลีสะอาดเช็ดแผลให้สะอาด

 7. รอประมาณ 5 วินาที ผลการอ่านค่าน้ำตาลในเลือดก็ปรากฏขึ้นมาอ่านค่าได้ 90 mg/dL ค่าปกติ 74-106 mg/dL
 8. ดึง strip ออกจากเครื่อง ดันตรงปลายปากกาเบาๆ เข็มก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย ทิ้งในภาชนะที่ปลอดภัย ผมใช้ขวดพลาสติก เทแอลกอฮอร์ลงไปนิดหน่อยพอให้ท่วม ถ้าเต็มแล้วก็เอาไปทิ้งในที่ที่เหมาะสม อย่าเอาไปทิ้งในถังขยะทั่วไปเด็ดขาด อาจจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น ตอนใช้ที่บ้านต่างจังหวัด ผมใส่ขวดพลาสติก แล้วก็เอาไปฝากให้อนามัยที่บ้าน เขาเอาจัดการต่อตามวิธีปกติของเขาครับ

สรุปด้วยรวมของเครื่อง ACCU-CHEK Performa เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานที่ต้องการ monitor ระดับน้ำตาลตัวเองอย่าสม่ำเสมอ ราคาเครื่องไม่แพงแต่ราคา Strip แพง คือ 500 บาท/25 test หรือ Strip ละ 20 บาท + เข็มอัน 3 บาท  (แต่ซื้อผ่านโรงพยาบาลถูกกว่านี้นะ) ยังไม่เคยลองโหลดข้อมูลจากเครื่องลงคอมพิวเตอร์ และการคำนวณค่าเฉลี่ยนรายสัปดาห์ 14 วัน หรือรายเดือน จึงไม่รู้ว่าทำงานได้ดีแค่ไหน

ข้อดีอีกอย่างคือมีประกันตลอดอายุการใช้งาน ทราบจากเพื่อนว่าโรงพยาบาลต่างจังหวัดที่มีคนไข้น้อย ใช้เครื่องนี้เป็นหลักในการตรวจคนไข้เลย ด้วยเพราะการตั้งเครื่อง automate ขนาดใหญ่ไม่คุ้มทุน

โดยรวมเอา ACCU-CHEK Performa มาเป็นอาวุธประจำกายนักเทคนิคการแพทย์อย่างเราถือว่าโอเคมาก

Credit: http://www.biomed.in.th

Save


Save

ใส่ความเห็น